Nobel school nét đẹp khai bút đầu Xuân 2023

   Khai bút đầu năm là nét đẹp văn hóa truyền thống được người dân Việt Nam nói chung và người dân đất học xứ Thanh nói riêng được lưu truyền từ bao đời nay. Những nét chữ ngày đầu năm mới mang theo bao ước vọng bình an, may mắn.

   Hòa chung trong không khí Lễ khai bút đầu xuân. Hệ thống Giáo dục Nobel school đã dâng hương và tổ chức tại tượng đài Lê Lợi với mong muốn khởi đầu một năm mới thật nhiều may mắn và thành công. Đây chính là nghi lễ quan trọng để bày tỏ tinh thần hiếu học, nâng cao giá trị của của tri thức trong đời sống của con người. Ngoài ra đây cũng là nghi thức thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam. Thầy trò Nobel school với những dòng chữ đầu năm mang ý nghĩa là những lời cầu mong đỗ đạt, thành danh của các thầy cô và các sĩ tử trước khi bước vào kỳ thi Tốt nghiệp và gửi gắm những câu chúc tốt đẹp cho người thân, bạn bè mỗi dịp năm mới. Qua những câu đối hay dòng chữ thư pháp trên giấy, chúng sẽ là tượng trưng cho những lời cầu chúc cho gia đình, đồng thời cũng là lời khích lệ, nhắc nhở bản thân cần cố gắng hơn nữa trong năm mới. Nó được xem như một gia vị không thể thiếu của ngày tết. Nó cho chúng ta cảm nhận được sự quý giá của khoảnh khắc năm mới khi được ở bên gia đình. Giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa sâu sắc của những lời cầu chúc đầu năm.

   Khai bút đầu năm hay còn được gọi bằng cái tên cổ xưa là minh niên khai bút, là một trong những nghi lễ mang tính văn hóa truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm nay. Văn hóa khai bút đầu năm ngày xưa thường được các nhà nho sĩ và các học giả thực hiện. Khai bút là nghi lễ đầu năm Theo quan niệm xưa, khai bút đầu xuân được lưu truyền với ý nghĩa biểu trưng cho sự may mắn và thành công trong học tập, sự nghiệp của con người. Bởi chiếc bút là tượng trưng cho trí tuệ, cho nét đẹp tâm hồn của ông cha ta.    Khai bút là hoạt động viết chữ hoặc câu đối giấy đỏ để treo trong nhà những ngày tết. Thực tế văn hóa khai biết không phải là một nghi lễ bắt buộc trong ngày tết, song với những giá trị văn hóa mà nó đem lại, người Việt vẫn giữ gìn tới tận bây giờ.

   Đến nay nghi lễ này được mở rộng hơn để nhiều đối tượng biết đến, trong đó đối tượng hưởng ứng nhiều nhất là học sinh, sinh viên, giới văn sĩ, thi sĩ và những người làm nghề viết cũng tham gia khai bút đầu xuân.

   Ai nhận được chữ cũng đều cảm thấy hết sức may mắn và trân trọng. Từ đó về sau, tục khai bút được lưu truyền trong dân gian. Không những biểu trưng cho sự hiếu học mà còn thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học trò đối với người thầy.

   Người Việt xưa quan niệm cây bút chính là công cụ gắn bó giữa đời sống trí tuệ và tâm hồn. Tục khai bút tượng trưng cho may mắn, thành công trong học tập và sự nghiệp. Trong mỗi dịp Tết đến xuân về, giới văn sĩ trí thức, học sinh, những người theo nghề viết lách,… thường rất coi trọng phong tục này. Phong tục này không chỉ thể hiện sự trân trọng với các giá trị văn hóa truyền thống; mà còn có tác dụng răn dạy con cháu về đức tính hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc.

   Ngoài ra cán bộ quản lí và giáo viên Nobel school đứng trước cổng trường để đón học sinh từ rất sớm, Nobel School lì xì cho học sinh đến trường, nhập học đầu tiên trong năm mới, nhiều thầy cô giáo ở các trường đã lì xì cho học sinh theo nét đẹp văn hoá dân tộc, tạo một không khí ấm áp, hứng khởi mong muốn một năm thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.
   Trong không khí phấn khởi đầu xuân mới, với những kết quả đạt được trong thời gian qua, Nobel school hy vọng và mong muốn trong năm Quý Mão 2023, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong hệ thống sẽ tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, đoàn kết, tích cực, đổi mới, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần đưa Giáo dục Nobel school nói riêng, Giáo dục xứ Thanh nói chung ngày càng phát triển vững mạnh và nhận được nhiều sự tin yêu của các bậc phụ huynh và học sinh.